Hỏi – đáp

Câu hỏi thường gặp

Câu hỏi: Nguy cơ sức khỏe sắp xảy ra là gì?

Câu trả lời:
Một nguy cơ sức khỏe sắp xảy ra là một tình trạng có thể gây hại đáng kể hoặc gây bệnh nghiêm trọng cho bạn, khách hàng của bạn hoặc công chúng. Các nguy cơ sức khỏe sắp xảy ra rất nguy hiểm ngay cả khi không có các điều kiện rủi ro khác.
Ví dụ về các mối nguy hiểm sắp xảy ra đối với sức khỏe bao gồm, nhưng không giới hạn ở, hỏa hoạn, lũ lụt, không có nước nóng, không có nước, mất điện, làm lạnh không đủ, dự phòng nước thải, sử dụng sai vật liệu độc hại, bắt đầu bùng phát dịch bệnh do thực phẩm nghi ngờ, mất vệ sinh các trường hợp xảy ra hoặc tình trạng, hoặc các trường hợp khác có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe cộng đồng.

Tôi đang ăn chay có ảnh hưởng gì đến sức khỏe không?

Tác dụng của ăn chay:

  • Có sức khỏe tốt và tăng tuổi thọ
  • Trấn an tâm lí, điều hòa tâm trạng luôn an vui
  • Giúp giảm cân, điều hòa dinh dưỡng cơ thể
  • Giảm huyết áp, tim mạch các bệnh về xương khớp
  • Giảm nguy cơ ung thư, giúp làm đẹp da chống oxy hóa

Một số lưu ý khi ăn chay: Nếu ăn chay không đúng cách, cơ thể bạn sẽ thiếu trầm trọng vitamin B6, B12 gây thiếu máu hay hủy myelin sợi thần kinh, ngoài ra gây ứ đọng hymocysteine. Axit hymocysteine là một trong những loại axit có khả năng phá vỡ các mạch máu, làm xơ vữa động mạch, bệnh tim và có thể bị đột quỵ bất cứ lúc nào.

Chính vì vậy bạn nên hiểu rõ mục đích và cách ăn chay một cách khoa học, lựa chọn thêm các sản phẩm dinh dưỡng phù hợp cho chế độ ăn chay của mình.

Tôi bị tiểu đường có dùng được sản phẩm dinh dưỡng nào không?

Trong chế độ dinh dưỡng cho người bệnh tiểu đường tuýp 2 nên có: 50% là rau củ không tinh bột, 50% còn lại bao gồm những thực phẩm tốt cho sức khỏe khác như: ngũ cốc nguyên hạt, thịt nạc, các loại hạt, đậu, sản phẩm từ sữa tách béo hoặc ít béo và một lượng nhỏ trái cây tươi cũng như các chất béo lành mạnh.

Ngoài ra nên dùng các sản phẩm dinh dưỡng có chứa đường Isomalt tốt cho người bệnh tiểu đường và không làm tăng đường huyết khi sử dụng sản phẩm.

Tôi nên lựa chọn sản phẩm Omega Thực Vật hay Động Vật thì tốt hơn?
SO SÁNH:
Omega từ động vật – điển hình là các loại dầu cá, mùi vị thường không dễ uống một chút nào. Chúng có vị tanh của cá, vì thế việc ép trẻ uống Omega từ dầu cá là rất khó, bé sẽ dễ bị nôn, trớ và gây kích ứng tới hệ tiêu hóa. Từ đó khiến dưỡng chất không được hấp thụ một cách tối ưu.
Còn đối với Omega thực vật lấy từ các loại hạt, ngũ cốc,.. thì hoàn toàn ngược lại. Thông thường, dầu từ các loại thực vật sẽ không có mùi vị, không tanh như vị của dầu cá. Chính vì thế, loại này được rất nhiều các mẹ có con biếng ăn, hệ tiêu hóa không tốt ưa chuộng.
Hiện nay, rất nhiều gia đình ngại ăn cá biển. Bởi cá sống ngoài biển thường bị nhiễm độc thủy ngân. Về mặt lý thuyết, khi cơ thể con người sử dụng các chế phẩm từ cá đã nhiễm độc thủy ngân sẽ gây phá hủy dây thần kinh. Từ đó dẫn đến một loạt hệ lụy xấu tới sức khỏe.
Trong tự nhiên, thủy ngân tồn tại dưới nhiều dạng khác nhau. Nhưng nguy hiểm nhất là methyl thủy ngân. Sự tích tụ này càng lâu ngày sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới sự phát triển của thai nhi và trẻ nhỏ, tác động trực tiếp tới vận động, khả năng nhận tiếp và cảm xúc của trẻ.
Còn với nguồn Omega thực vật, việc bổ sung sẽ không gây hại cho cơ thể. Bởi nó được tìm từ nguồn từ nhiên và đặc biệt không gây nguy cơ nhiễm độc thủy ngân.
Bên cạnh đó, Omega từ thực vật như các loại hạt, đậu, ngũ cốc,… còn chứa hàm lượng vitamin E dồi dào. Đây là chất “bảo vệ” giữ cho thực phẩm không bị hư, luôn tươi.
Trong khi đó, Omega từ động vật lại không có được điều này. Các bạn có thể thấy dầu cá thường rất nhanh bị thiu, nếu không chú ý tới hạn sử dụng, người dùng sẽ có thể bị bị đau bụng.
Tôi muốn detox cơ thể thì nên làm thế nào?
  • Tập thể dục thường xuyên kích thích tuần hoàn máu và sự hoạt động của hệ bạch huyết
  • Áp dụng một thói quen uống nước đúng đắn
  • Hạn chế đường tinh luyện
  • Chế độ ăn hữu cơ 
  • Đổ mồ hôi mỗi ngày
  • Ngâm chân mỗi ngày
  • Duy trì các thói quen lành mạnh
Tôi nên làm gì khi cơ thể dần yếu đi?

Khi cơ thể cảnh báo bằng dấu hiệu mệt mỏi, bạn có thể làm một số điều sau đây để cải thiện sức khỏe kịp thời trước khi tình trạng trở nên nghiêm trọng hơn.

  • Vận động thể chất

Cơ thể mệt mỏi thường khiến bạn lười vận động, thế nhưng nhiều nghiên cứu lại cho thấy hoạt động thể chất làm tăng mức năng lượng. Thói quen tập thể dục còn giúp cải thiện hiệu quả tim, phổi và cơ bắp. Nếu muốn vừa thư giãn tâm trí vừa tăng cường năng lượng, bạn có thể chọn bộ môn yoga để luyện tập mỗi ngày.

  • Cung cấp nước

Tình trạng mất nước làm tiêu hao năng lượng nên có thể khiến bạn cảm thấy mệt mỏi dù chỉ làm vài việc vặt trong nhà. Bạn cũng có thể bị giảm sự tỉnh táo và tập trung khi mất nước. Bạn nên uống từ 6 – 8 ly nước mỗi ngày, trong đó bao gồm sữa ít béo và đồ uống không đường, tính luôn cả trà và cà phê (1 ly khoảng 240ml, tương đương 1,6 – 2 lít/ngày).

  • Nghỉ ngơi khi mệt

Để tránh gặp phải hội chứng “cháy sạch”, bạn cần cho phép cơ thể nghỉ ngơi khi bị quá tải hoặc stress kéo dài. Stress là một trong những nguyên nhân khiến cơ thể mệt mỏi chẳng kém các hoạt động thể chất ngoài trời. Bạn nên thư giãn bằng cách đi dạo bộ, đọc sách, nghe nhạc… để nghỉ ngơi và cho cơ thể nạp lại năng lượng. 

  • Ngủ đủ giấc

Bạn nên đi ngủ sớm trước 11h và ngủ đủ 7 tiếng để đảm bảo cơ thể tràn đầy sức sống vào sáng hôm sau. Thậm chí, bạn chỉ cần chợp mắt tầm 10 – 15 phút vào buổi trưa cũng có tác dụng tăng cường năng lượng sau nhiều giờ làm việc vất vả. Những người có chất lượng giấc ngủ tốt thường hoạt bát và ít mệt mỏi vào ban ngày, đồng thời cũng có tuổi thọ cao hơn.

  • Bổ sung vitamin

Để xua tan cảm giác mệt mỏi, bạn nên xây dựng thực đơn ăn uống lành mạnh theo nguyên tắc đảm bảo các nhóm thực phẩm đa dạng gồm lương thực, các loại hạt, thịt, cá, hải sản, rau, củ, quả… Đặc biệt, bạn nên bổ sung thêm các loại vitamin giúp tăng cường sức đề kháng như A, E, D, B, C…

Tình hình dịch bệnh đang diễn ra phức tạp trên nhiều tỉnh thành, nguy cơ lây lan nhanh hơn, bạn cần chú ý tuân thủ và nâng cao ý thức phòng ngừa, thực hiện đúng thông điệp 5K của Bộ Y tế, tăng cường bổ sung vitamin đúng cách.

Để luôn cảm thấy khỏe khắn và tràn đầy năng lượng, bạn có thể dùng viên sủi Bocalex Multi hàng ngày. Với vị cam thơm ngon, Bocalex Multi cung cấp các vitamin giúp tăng cường sức đề kháng như vitamin C, B1, B2, B3, B5, B6, Biotin (vitamin H) và Acid Folic (vitamin M).
Tôi cần bổ sung Vitamin khoáng chất khi nào?

Thực tế, bạn có thể bổ sung vitamin tổng hợp và khoáng chất (MVM) vào bất cứ lúc nào mà bạn muốn. Cơ thể có thể hấp thụ một số loại vitamin tốt hơn với thức ăn, do đó bạn nên dùng chúng trong bữa ăn chính hoặc bữa ăn nhẹ. Ngoài ra, việc này cũng sẽ tránh được cảm giác khó chịu ở dạ dày khi uống MVM vào lúc đói.

Thế nào là một chế độ dinh dưỡng lành mạnh?
Một chế độ ăn uống lành mạnh và đủ chất dinh dưỡng là điều cần thiết cho sức khỏe. Nó bảo vệ chúng ta khỏi những bệnh không truyền nhiễm mãn tính, chẳng hạn như bệnh tim, tiểu đường và ung thư. Ăn nhiều loại thực phẩm, tiêu thụ ít muối, đường và chất béo là những yêu cầu thiết yếu cho một chế độ ăn uống lành mạnh.
Để có được dinh dưỡng phù hợp từ chế độ ăn uống cơ thể nên được cung cấp calo hàng ngày từ các thực phẩm như: Trái cây tươi, rau sạch, các loại ngũ cốc, cây họ đậu, quả hạch, protein nạc
Một người trung bình cần ăn khoảng 2.000 calo mỗi ngày để duy trì cân nặng. Tuy nhiên, lượng tiêu thụ lượng calo hàng ngày cụ thể của một người có thể thay đổi tùy theo tuổi, giới tính và mức độ hoạt động thể chất của họ.
Để có một chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh, mọi người nên cố gắng: ăn ít nhất 5 phần của nhiều loại trái cây và rau quả mỗi ngày. bữa ăn cơ bản gồm thực phẩm giàu tinh bột chất xơ như khoai tây, bánh mì, gạo hoặc mì ống.
 Khuyến nghị của WHO để tuân theo chế độ ăn uống lành mạnh.
  • Ăn nhiều rau và trái cây:
Rau và trái cây là nguồn cung cấp vitamin, khoáng chất, chất xơ, protein thực vật và chất chống oxy hóa quan trọng. Người có chế độ ăn nhiều rau và trái cây it có nguy cơ mắc các bệnh béo phì, bệnh tim, đột quỵ, tiểu đường và một số loại ung thư.
  • Ăn ít chất béo:
Chất béo và dầu và các nguồn năng lượng tập trung. Ăn quá nhiều, đặc biệt là các loại chất béo có hại, như chất béo bão hòa và được sản xuất công nghiệp có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ. Sử dụng dầu thực vật không bão hòa (ô liu, đậu nành, hướng dương hoặc dầu ngô) thay vì mỡ động vật hoặc dầu có nhiều chất béo bão hòa (bơ, mỡ lợn, dừa và dầu cọ) sẽ giúp tiêu thụ chất béo lành mạnh hơn. Để tránh tăng cân không lành mạnh, tiêu thụ tổng lượng chất béo không được vượt quá 30% lượng năng lượng tổng thể của một người.
  • Hạn chế ăn đường:
Đối với chế độ ăn uống lành mạnh, đường nên chiếm ít hơn 10% tổng năng lượng của bạn. Giảm hơn nữa đến dưới 5% có thêm lợi ích sức khỏe. Chọn trái cây tươi thay vì đồ ăn nhẹ có chứa nhiều chất ngọt như bánh quy, bánh ngọt và socola giúp giảm tiêu thụ đường. Hạn chế uống nước ngọt, soda và các loại đồ uống khác có nhiều đường cũng giúp giảm lượng đường.
  • Giảm lượng muối:
Giữ lượng muối của bạn dưới 5h mỗi ngày giúp ngăn ngừa tăng huyết áp và giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ trong dân số trưởng thành. Hạn chế lượng muối và gia vị natri cao (nước tương và nước mắm) khi nấu và chế biến thực phẩm giúp giảm lượng muối.

Đặt câu hỏi cho chúng tôi