Hạt Sachi là gì ?
Hạt Sachi (Sachainchi) – tên khoa học là Plukenetia Volubilis, hay còn gọi là Inca Inchi hoặc Inca Nuts, là một giống cây thuộc họ Euphorbiaceae có nguồn gốc từ vùng rừng rậm nhiệt đới Amazon phân bố từ Bolivia tới Mexico nhưng phổ biến nhất là ở Peru, Ecuador và Colombia…
Hạt Sachi được biết đến là một siêu thực phẩm trên thế giới với giá trị dinh dưỡng vượt trội của mình. Sachi vừa là cây nông nghiệp, cây dược liệu, cây lâm nghiệp, cây lấy dầu… Sachi trồng chủ yếu để lấy hạt. Sản phẩm được chế biến từ hạt Sachi rất đa dạng: dầu ăn, thực phẩm…
Giá trị dinh dưỡng của hạt Sachi :
- Hạt Sachi 100% tự nhiên nguyên chất là một trong những nguồn giàu dưỡng chất Omega 3 thực vật trên thế giới, là nguồn phong phú tổng hợp các axid béo thiết yếu (EFAs), là nguồn phong phú của các chất chống oxy hóa tự nhiên Vitamin A và E.
- Omega 3: Hạt Sachi giàu Omega 3 nhất trong các loại thực vật. Hàm lượng Omega 3 gấp 17 lần so với cá hồi hoang dã và không có vị tanh. Hạt Sachi chứa bộ 3 hoàn hảo axit béo không bão hòa: Omega 3: 41%; Omega 6: 38%; Omega 9: 10%. Các loại axit béo không no giúp cho não hoạt động một cách tối đa; giúp thị lực vận hành một cách hoàn hảo; giúp phòng chống các bệnh tim mạch; giúp ngăn chặn vết nhăn, giảm quá trình lão hóa…
- Protein: Hạt Sachi cung cấp nguồn Protein thực vật đặc biệt, nhiều hơn so với hầu hết các loại thực vật khác. Hàm lượng protein ở hạt Sachi lên tới 24 – 33%. Có cả hai loại axit amin thiết yếu và không thiết yếu thúc đẩy quá trình tiêu hóa, không gây kích ứng…
- Tryptophan: Hạt Sachi có chứa hàm lượng Tryptophan cao hơn gấp 8 lần so với gà tây nướng. Đây là chất cần thiết cho việc sản xuất các Vitamin cần thiết cho các phản ứng chuyển đổi trong cơ thể. Tăng cường thư giãn, giúp làm dịu thần kinh, giảm căng thẳng…
- Chất chống oxy hóa: Hạt Sachi chứa 8% Vitamin A, E, acid amin và các chất chống oxy hóa tự nhiên giúp tăng khả năng miễn dịch của cơ thể, giúp bảo vệ tế bào khỏi tác hại của các gốc tự do.
- Gluten – free: Hạt Sachi có thể dành cho tất cả những người không dung nạp gluten, đảm bảo an toàn các vấn đề về tiêu hóa.
- Chất xơ: Hạt Sachi cung cấp đủ 20% lượng chất xơ cho cơ thể trong 1 ngày.
- Cholesterol – free làm giảm HDL Cholesterol trong máu.
Ngoài ra, Sachi còn chứa một số loại khoáng chất chính: kali (5.563,5ppm), magie (3210 ppm) và canxi (2406ppm). Hạt Sachi thường được chế biến thành nhiều sản phẩm có các hương vị đa dạng như rang muối, tiêu, bọc socola… Với tác dụng của hạt Sachi, các sản phẩm từ hạt Sachi được người tiêu dùng trên thế giới rất ưa chuộng và tiêu thụ với số lượng lớn.
Lợi ích của hạt Sachi đối với sức khỏe :
Hạt Sachi được mệnh danh là Vua của các loại hạt với thành phần dinh dưỡng cực cao tốt cho sức khỏe. Hạt Sachi là hạt có kích thước lớn, rất giàu Omega 3, Omega 6, protein, vitamin E, chất xơ, kali, magie, vitamin A và các loại khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Ngoài ra, hạt sachi chứa một lượng calo cao, vì vậy chỉ cần một lượng nhỏ hạt sachi cũng đủ cung cấp các chất cần thiết cho cơ thể khỏe mạnh.
Giúp điều hòa Cholesterol:
Hạt Sachi làm giảm cholesterol xấu (LDL) và tăng cholesterol tốt (HDL), ngăn không cho tạo thành các mảng bám vào thành mạch máu. Từ đó, ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tim mạch và tai biến mạch máu não
Hỗ trợ giảm cân:
Hạt sacha inchi chứa một lượng calo khá đáng kể nhưng vẫn đi kèm với lượng rất lớn chất xơ. Thậm chí, loại hạt này có thể làm giảm sự thèm ăn của bạn, hạn chế việc ăn quá nhiều. Đây sẽ là một lợi điểm tuyệt vời của loại hạt này.
Mặc dù hạt Sacha inchi có một lượng calo đáng kể nhưng cũng có một lượng chất xơ rất lớn. Thậm chí một số ít hạt này có thể làm giảm sự thèm ăn của bạn và ngăn ngừa việc vô tình ăn quá nhiều.
Đây có thể là món ăn nhẹ gợi ý vào giữa giờ vì việc tiêu thụ loại hạt này sẽ giúp bạn no nhanh hơn đồng thời cung cấp một loạt các chất dinh dưỡng cần thiết khác, từ đó hỗ trợ quá trình giảm cân đạt kết quả tốt.
Làm đẹp da:
Thành phần dầu Sachi chứa nhiều Vitamin và Omega 3 nên cực kỳ có lợi cho da. Đặc biệt là với những người có cơ địa dễ bị mụn trứng cá.
Bên cạnh đó, dầu Sachi còn có hàm lượng Protein rất cao. Nhờ đó, có tác dụng khôi phục hàng rào bảo vệ da tự nhiên và hạn chế tác hại của môi trường bên ngoài. Có thể nói, dầu hạt Sachi là một thành phần lý tưởng để làm mềm da, dưỡng ẩm và duy trì nét trẻ trung cho da. Sachi Oil được dùng làm nguyên liệu của nhiều loại mỹ phẩm.
Giảm huyết áp, tốt cho tim mạch:
Kali được xem là một loại thuốc giãn mạch, nghĩa là nó có khả năng làm giảm căng thẳng cho động mạch và mạch máu, do đó làm giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tim mạch. Giàu axit béo Omega, đặc biệt là Alpha-linolenic Acid (ALA), Sachi là một trong những nguồn thực vật tốt nhất trên thế giới về Omega 3. Có nhiều loại dầu omega có nguồn gốc từ động vật, nhưng những nguồn thịt này thường chứa chất béo bão hòa và carnitine, cả hai đều liên quan đến bệnh tim.
Mặt khác, Omega 3 có nguồn gốc thực vật đã được sử dụng để ngăn ngừa các cơn đau tim, hạ huyết áp cao, và đảo ngược sự cứng lại của các mạch máu. ALA cũng được cho là giúp duy trì và ổn định nhịp tim.
Cải thiện tiêu hóa:
Hạt Sachi với nhiều chất xơ hơn bông cải xanh, táo và thậm chí cả đậu xanh, hạt Sachi cung cấp một nguồn chất xơ đáng kể để hỗ trợ sức khỏe tiêu hóa. Chất xơ thúc đẩy đi tiểu thường xuyên, cho phép chất thải di chuyển qua ruột của bạn, mang lại nguồn chất xơ dồi dào, giải quyết các vấn đề như táo bón, đầy hơi hay tiêu chảy. Bên cạnh đó nó có thể ngăn chặn nguy cơ mắc bệnh trĩ.
Phòng chống bệnh tiểu đường:
Omega 3 giúp lượng đường trong tầm kiểm soát. Nhiều bác sĩ và các nhà nghiên cứu cho rằng omega 3 có thể làm giảm sức đề kháng insulin ở những người có bệnh tiểu đường. Omega 3 cũng làm giảm nồng độ chất béo trung tính mà thường cao ở bệnh nhân tiểu đường.
Cải thiện chất lượng giấc ngủ:
Tryptophan, một chất nằm trong hạt này chính là một loại axit amin quan trọng tăng tốc độ giải phóng serotonin. Và khi kết hợp với magie sẽ tạo cho bạn một cảm giác thoải mái đi vào giấc ngủ. Protein rất giàu axit amin có tác dụng làm giảm hormon cortisol gây căng thẳng, cải thiện chất lượng giấc ngủ. Hơn nữa, protein còn đóng vai trò làm giảm insulin – hormon làm tăng lượng đường trong máu, gây ra sự dư thừa cortisol. Đây cũng là lý do các chuyên gia khuyên uống ly sữa ấm sau bữa nhằm trị chứng mất ngủ một cách hiệu quả. Protein được xem là là hoạt chất quý và có hàm lưỡng cao trong hạt Sachi cao hơn cả các loại thực phẩm thông thường hay các thực phẩm có nguồn gốc từ động vật. Chưa kể lượng protein có bên trọng hạt Sachi đạt một tiêu chuẩn nhất định tức tiêu chuẩn vàng mà nhiều chuyên gia tìm kiếm để có thể bổ sung cho cơ thể con người mà không gây ra bất kỳ tác dụng phụ là dư hay thừa protein có ích.
Xây dựng cơ bắp:
Không chỉ cung cấp protein nuôi cơ chắc khỏe, hạt sachi còn bổ sung sắt giúp cơ bắp giữ được độ đàn hồi và cung cấp oxy cho cơ bắp hoạt động và co bóp hiệu quả. Ngoài ra, nó còn mang đến cho ban omega-3 và canxi giúp xương chắc khỏe, giảm đau khớp và viêm khớp dạng thấp.
Với nhiều protein hơn hạnh nhân, quả óc chó và hạt điều, Sachi là một nguồn protein hoàn hảo, chứa tất cả 8 axit amin thiết yếu mà cơ thể chúng ta không thể tự tạo ra. Siêu hạt này có tới 30% protein – cao hơn nhiều các loại hạt khác. Protein là một thành phần quan trọng của mỗi tế bào trong cơ thể; nó phát triển, sửa chữa và duy trì khối lượng cơ nạc.
Ngoài ra, lượng sắt có trong hạt Sachi cũng rất cao, giúp cơ bắp săn chắc và có độ đàn hồi, cung cấp oxy cho sự co cơ.
Tốt cho sức khỏe mắt:
Với hàm lượng Omega 3, vitamin A và beta-carotene cao, hạt sachi giúp tăng cường sức khỏe thị lực. Hạt Sachi rất tốt cho mắt, không chỉ giúp bảo vệ mà còn giúp ngăn ngừa tổn thương mắt vì thành phần của nó chứa hàm lượng Omega 3 cực cao.
Đôi mắt khi hoạt động quá lâu sẽ có cảm giác hơi khô mắt, nhức mỏi. Hoặc khi cơ thể bị thiếu Vitamin và Omega 3 cũng gây ra tình trạng này. Để khắc phục chứng bệnh này các bạn cần cân chỉnh lại chế độ ăn hàng ngày. Tốt nhất nên ưu tiên các món ăn chứa nhiều Omega 3 như: cá hồi, hạt sachi, hạt hạnh nhân… Hoặc chọn uống thực phẩm viên nang Omega 3 để bổ sung dưỡng chất cho cơ thể. và tất nhiên là không thể bỏ qua “ông vua của các loại hạt Sachi”.
Omega 3 trong thành phần của hạt là dưỡng chất có tác dụng bảo vệ mắt, ngăn ngừa tật khúc xạ. Với những người có tính chất công việc dùng máy tính, xem tivi… thì rất dễ bị cận/loạn thị. Lúc này, nếu bổ sung đủ Omega 3 cho cơ thể sẽ giúp mắt sáng khỏe, bảo vệ võng mạc, phòng tránh bệnh thoái hóa điểm vàng. Vậy nên các bạn hãy dùng Omega 3 ngay từ khi còn trẻ để giảm nguy cơ mắc các bệnh về mắt khi già nhé!
Mời bạn tham khảo các dòng sản phẩm chiết xuất chính từ Sachi tại đây: https://mrik.vn/san-pham/
Có thể bạn quan tâm