Omega 3-6-9 đều là một dạng acid béo bão hòa, được hình thành theo cấu trúc mạch thẳng. Chúng có tác dụng vô cùng tốt với sức khỏe con người ở mọi lứa tuổi. Khoảng cách giữa Carbon nối nhau được đánh theo thứ tự và cứ 3 carbon đến nối đôi đầu tiên thì được gọi là Omega-3 và tương tự như các Omega 6 và 9.
Axit béo Omega-3 là gì?
Omega-3 là một loại axit béo không no rất tốt cho sức khỏe. Cấu trúc hóa học của chúng được cấu tạo theo mạch thẳng RCOOH. Chúng được chia ra làm 3 loại phổ biến là EPA, DHA, ALA. Trong đó ALA thường được tìm thấy trong các loại dầu thực vật. EPA và DHA là acid béo trong các loại cá, vi tảo, thực vật phù du.
Omega 3-6-9 có tác dụng gì?
Omega-3 đóng vai trò như là dưỡng chất bổ sung cho cơ thể hàng ngày. Chúng hoạt động để giảm lượng chất béo trung tính trong huyết tương. Giúp làm tăng mức cholesteron tốt trong cơ thể, giúp giảm tình trạng loạn nhịp tim.
Omega-3 là tiền chất của DHA một loại dưỡng chất tồn tại nhiều nhất trong não bộ và võng mạc. Thiếu hụt dưỡng chất này gây ra nhiều hậu quả ảnh hưởng đến hệ thần kinh, não bộ, suy giảm thị lực, khô, mỏi mắt.
Công dụng của Omega-3
Omega-3 có tác dụng vô cùng tốt đối với sức khỏe con người. Đặc biệt là với những người đang gặp tổn thương trong các bộ phận của cơ thể.
- Tái tạo, cung cấp DHA giúp bảo vệ não bộ, hệ thần kinh.
- Hỗ trợ điều trị viêm khớp và thoái hóa khớp.
- Ngăn ngừa các tác nhân gây bệnh tim mạch.
- Hỗ trợ điều trị bệnh gan nhiễm mỡ.
- Giúp cải thiện giấc ngủ cho người gặp tình trạng mất ngủ kinh niên.
- Giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer
- Hỗ trợ điều trị bệnh tăng động, thiếu chú ý.
- Ngăn ngừa tái phát hen suyễn ở bệnh nhân có tiền sử hen suyễn.
- Giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư vú ở nữ giới và ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới.
- Thích hợp với người bị cận thị, thường xuyên sử dụng máy tính.
- Tốt cho phụ nữ có thai và cho con bú.
Axit béo Omega-6 là gì?
Omega-6 là một dạng acid béo không bão hòa, chất béo không no. Đây là loại acid béo rất cần thiết cho cơ thể nhưng lại không thể tự tổng hợp được. Chỉ có thể bổ sung qua thực phẩm hoặc thuốc.
Omega-6 được cấu tạo bởi: Acid Linoleic (LA), Gamma linolenic acid (GLA), Dihomlinolenic acid (DGLA) và Arachidonic acid (AA)..Trong đó quan trọng nhất là L có trong hầu hết các loại dầu thực vật.
Công dụng của Omega-6
Acid béo Omega-6 vô cùng cần thiết đối với sự phát triển của trẻ nhỏ. Giúp bảo vệ mắt, ngăn ngừa ung thư ở người cao tuổi.
- Giúp chống lại nguy cơ mắc các bệnh tim mạch như cao huyết áp, chống xơ vữa động mạch.
- Bổ sung Omega-6 cho phụ nữ mang thai và cho con bú giúp thai phụ có một sức đề kháng tốt và phát triển não bộ của thai nhi. Giảm nguy cơ sinh non, tiền sản giật.
- Giúp hỗ trợ điều trị các bệnh về khớp như viêm khớp, thoái hóa khớp.
- Giúp phụ nữ giảm đau bụng, đau lưng trước thời kỳ kinh nguyệt.
- Bảo vệ mắt khi hoạt động nhiều, nhìn máy tính, học tập.
- Đối với trẻ nhỏ thích hợp để bổ sung khi phải học hành mệt mỏi.
- Nâng cao sức đề kháng cho mọi lứa tuổi. Đặc biệt là người giá và trẻ nhỏ.
Axit béo Omega-9 là gì?
Omega-9 là một tổng hợp chất béo chưa bão hòa thường được tìm thấy trong mỡ động vật và dầu thực vật. Khác với Omega 3-6, cơ thể có thể tự sản xuất ra Omega-9.
Mặc dù là loại cơ thể có thể tự sản xuất nhưng nó vẫn rất cần thiết, để đáng được chú ý. Vì nó có vai trò cân bằng khi cơ thể bị thiếu hụt Omega 3 -6. Có nhiều sai làm khi bạn chỉ bổ sung Omega-3 mà lại quên đi loại acid béo náy. Vì nếu không có chúng Omega-3 cũng sẽ không phát huy được tác dụng.
Công dụng Omega-9
Dưới đây là những lợi ích mà Omega-9 mang lại cho sức khỏe con người.
- Giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch: Do chúng có thể làm tăng cholesterol tốt ngăn ngừa sự tích tụ mảng bám trong các động mạch. Nguyên nhân gây nên những cơn đau tim dẫn đến đột quỵ, tai biến.
- Tăng năng lượng, tăng cường tâm trạng và bình ổn khi nóng giận: Khi hệ thần kinh bị ức chế gây ra sự bực tức trong người ảnh hưởng đến tâm trạng và không thể tập trung làm việc. Omega-9 mang đến một tâm trạng hốt và giảm thiểu giận dữ.
- Hỗ trợ điều trị bệnh Alzheimer: Axit Erucic là một loại acid béo Omega-9 không bão hòa. Nó có tác dụng bình thường hóa sự tích tụ của các axit béo chuỗi rất dài trong não bộ bệnh nhân Alzheimer. Omega-9 giúp cải thiện chức năng bộ não.
Những thực phẩm giàu Omega-3
Những thực phẩm giàu omega 3- 6- 9 gồm có:
- Cá hồi.
- Cá thu.
- Cá mòi.
- Cá cơm.
- Hạt chia.
- Quả óc chó
- Hạt lanh.
-
Sachi – vua của các ông vua tinh dầu
Ở Sachi, hàm lượng Omega 3 cao gấp 17 lần dầu cá Hồi, 49 lần dầu Oliu. Omega 369 là chất béo không bão hòa đa tham gia vào cấu trúc của cơ thể, được coi là “viên gạch xây não”, chiếm 50%-60% trong võng mạc mắt và giúp làm giảm quá trình lão hóa não bộ.
Có nên bổ sung Omega 3-6-9?
Omega 3-6-9 là những loại acid béo rất cần có sức khỏe con người. Trong đó Omega 3-6 cơ thể không thể tự tổng hợp được, còn Omega-9 thì hoàn toàn tự tổng hợp được.
Tác dụng của Omega 3-6-9 đã được nghiên cứu của Y khoa trước đây, Cho thấy acid béo này có tác động trực tiếp đến hệ tim mạch. Nhờ việc bổ sung các dưỡng chất này một cách đều đặn. Nhất là với những người mắc các bệnh về tim mạch, xương khớp, não bộ.
Trong 3 loại omega 3-6-9, thì omega-3 là chất quan trọng nhất và cũng cần bổ sung nhất với những lợi ích sức khỏe vượt trội. Vì vậy, hãy xây dựng một chế độ ăn uống khoa học với thực đơn giàu omega 3 để cung cấp đủ hàm lượng mà cơ thể cần.
Đối với Omega-3
Omega-3 là loại axit béo thiết yếu cho sự phát triển của con người. Việc bổ sung dưỡng chất này thường xuyên là điều vô cùng cần thiết và nên bổ sung nhất trong các 3 loại Omega 3-6-9.
Ưu việt trong thành phần Omega 3,6,9 của dầu Sacha Inchi
Trong khi đó, dầu Sacha Inchi chứa hàm lượng rất cao các acid béo 46% Omega-3 (DHA, EPA), 36% Omega-6, 8% Omega-9 và chất chống oxi hóa cần thiết cho cơ thể. Dầu Sacha Inchi được sản xuất theo phương pháp trích ly lạnh từ 100% hạt Sacha Inchi mới thu hoạch ở nông trại canh tác chuẩn Organic, đảm bảo giữ được tối đa những thành phần dinh dưỡng quý giá từ hạt Sacha Inchi. Dầu Sacha Inchi được đánh giá là loại dầu thực vật rất tốt đối với sức khỏe con người, vì thế chọn sử dụng dầu Sacha Inchi là lựa chọn sáng suốt.
– Hơn 85% Hàm lượng axit béo thiết yếu
– Chứa tỷ lệ cân bằng omega-3-6 là 1,4:1
– 96% Dầu Sacha Inchi được tiêu hóa dễ dàng
– Chứa hàm lượng cao vitamin E – chất chống oxy hóa tự nhiên
Hơn nữa, khi sử dụng dầu Sachi, bạn không cần phải lo lắng đến việc dầu có bị nhiễm độc hay không, liệu trong dầu có thủy ngân hay chì không? Vì dầu Sachi là dầu thực vật, nguyên liệu được sản xuất theo qui trình khép kín, có thành phần 100% dầu tự nhiên nguyên chất không pha trộn bất kì hoạt chất hóa học nào khác. Đặc biệt là, dầu Sacha Inchi đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển và nâng cao trí tuệ, giúp duy trì sức khoẻ, bảo vệ hệ thần kinh, tim mạch, bảo vệ mắt…
Có thể bạn quan tâm